Hàng nghìn người xách cuốc, thuổng lên núi đào “đá quý bạc tỷ” ở Yên Bái

 

 

Người dân xách cuốc lên núi tìm đá quý.

Huyện Lục Yên đã chỉ đạo các ban ngành liên quan vào cuộc tuyên truyền đối với người dân, đồng thời ngăn chặn các lối mòn từ chân núi đi lên khu vực bị đồn “có đá quý”.

Những ngày đầu tháng 7/2019, trên địa bàn huyện Lục Yên, Yên Bái xuất hiện tin đồn có người dân đào được viên đá quý trị giá 5 tỷ đồng, tại một ngọn núi thuộc địa bàn xã Liễu Đô.

Vị trí ngọn núi này cách trung tâm thị trấn Yên Thế, huyện Lục Yên hơn 1 giờ đi bộ.

Cả nghìn người sau đó đã mang cuốc, thuổng, gùi theo cơm nắm ùn ùn kéo lên đồi đào bới đất mong tìm vận may “đổi đời”.

Lãnh đạo huyện Lục Yên cho biết, khoảng 1 tuần trở lại đây có ngày cao điểm số lượng người kéo lên núi đến khoảng 1.000 người.

Trong số đó có phụ nữ, người già, học sinh thậm chí là cả những cán bộ, công chức hiếu kỳ đến xem đào bới.

Liên quan đến thông tin người dân “đào được đá quý giá 5 tỷ đồng”, lãnh đạo UBND huyện Lục Yên cho hay, đến nay vẫn chỉ là tin đồn, sự thật như thế nào vẫn chưa ai nắm rõ.

 

Khi lên núi, người dân sẽ tìm những ô đất có vị trí thuận lợi để đào bới.

Họ luồn lách vào khe các tảng đá to vì những khu vực này thường có nhiều đá sỏi.

Những hố đất đào bới có độ sâu vài cm hoặc cũng có vị trí họ đào sâu đến nhiều mét để tiếp cận vỉa sỏi.

Khi thấy viên sỏi có hình dạng bên ngoài bất thường, họ dùng tay lau sạch đất hoặc dùng nước rửa, nếu đúng đá quý (ruby) thì sẽ có màu đỏ, xanh trong suốt, trọng lượng những viên đá này nặng hơn so với đá thường.

Đối với những người ở địa phương khác đến, họ dựng tạm lều, căng bạt che mưa nắng, vừa đào đất vừa nghỉ ngơi, đến khi nào hết lương thực, nước uống họ sẽ xuống núi.

Việc người dân kéo nhau lên núi dù chưa gây ra tình trạng phá rừng hàng loạt, nhưng tình hình an ninh trật tự địa bàn có phần bị ảnh hưởng. Lãnh đạo huyện Lục Yên đã chỉ đạo các ban ngành liên quan vào cuộc tuyên truyền đối với người dân, ngăn chặn các lối mòn từ chân núi đi lên, dự kiến một vài ngày nữa sẽ chấm dứt tình trạng trên.

 

Hoàng An

 

http://ttvn.vn/thoi-su/hang-nghin-nguoi-xach-cuoc-thuong-len-nui-dao-da-quy-bac-ty-o-yen-bai-8201987102831563.htm

 

 

Tìm kiếm từ khóa trên google:  Liễu Đô / Bãi Bưởi / Chính Quân / Lục Yên / Đá Quý / Đào Bới / Yên Bái / Đổ Xô / Núi Đá / Công An Huyện Lục Yên / Núi / Nguyễn Duy Hiếu / Tin Đồn / Khoáng Sản / Yên Thế, Đào đá quý trên núi ở yên bái, đá quý trên núi yên bái.